0909 527 747Liên hệ

Tre – sứ giả của thời đại đồ nội thất không đinh vít

Nhà thiết kế người Đức Stefan Diez đã tạo ra một chiếc ghế dài bằng tre với tính năng vô cùng độc đáo: không cần đinh vít để lắp ráp. Điểm nhấn của chiếc ghế này là một cặp giá đỡ nâng mặt ngồi. Được làm hoàn toàn bằng tre nguyên bản tự nhiên không qua xử lý. Việc lắp ráp chúng sẽ được tiến hành tương tự như cách ghép mộng ở những sản phẩm đồ gỗ truyền thống. 

Để siết chặt khớp nối của chi tiết, nhà sản xuất tạo ra một loại dây đặc biệt nhằm cố định các thành phần cấu tạo, đem đến cho chiếc ghế một hướng đi độc đáo giữa ngành công nghiệp nội thất đang nở rộ ngày nay. Nhà thiết kế còn lên kế hoạch liên kết phi lợi nhuận với hội Japan Creative nhằm thúc đẩy việc đưa nghề thủ công truyền thống tại Nhật vào những sản phẩm hiện đại. Mỗi năm như thế, chương trình liên kết này đã tạo sự thu hút với các nhà thiết kế đến từ châu Âu và Mỹ đến tham gia những hội thảo vật liệu truyền thống và cách sử dụng chúng.

Song song đó, Diez cũng có cơ được tiếp xúc và làm việc với một nhà máy tre. Ông quyết định sử dụng các vật liệu thô mộc chưa qua xử lý để tạo nên một sản phẩm chỉ với vài phút để lắp ráp. Vì sử dụng các vật liệu thô mộc nên sự chuyển màu của vật liệu theo thời gian là điều chắc chắn. Tuy vậy, chính điều đó khiến sản phẩm của Diez có nét khác biệt đặc trưng khi chiếc ghế bằng tre sẽ chuyển dần từ màu xanh lục sang xám tuỳ thuộc thời gian sử dụng.

Có thể nói, việc sử dụng tre vào sản phẩm nội thất còn là một lời tuyên bố của Stefan Diez về sự quan tâm đến vấn đề vật liệu ảnh hưởng tích cực với môi trường. Tre là loại cây mọc nhanh, nuôi trồng dễ dàng mà không cần phải dùng thuốc trừ sâu hay phân bón. Đây chính là loại vật liệu tuyệt vời với sức sống phục hồi mạnh mẽ, một sự ưu ái của thiên nhiên ban tặng đến chúng ta.

.
.
.
.