Thư viện đa phương tiện Chelles làm bằng nhà khung thép

Nhà khung thép

Nhà khung thép được kiến trúc sư để xây dựng thư viện đa phương tiện Chelles tạo nên một công trình công cộng hoà hợp với trung tâm văn hoá hiện thời, một thiết kế dành cho cộng đồng đa dạng tại Marne-Chantereine. Atelier Novembre đã hiện thực hoá khát vọng này thành một thiết kế thành thị với công năng tuyệt hảo.

Vì cần phải hoà hợp với Trung tâm Văn hoá đương thời, thư viện đa phương tiện đóng vai trò là chiếc neo mạnh mẽ nối kết về cội nguồn văn hoá, giữa nhiều giá trị đa dạng tại chốn đô thị hiện nay. Công trình được thiết kế bởi Atelier Novembre tiệp vào khung cảnh thành phố và cảnh quan xung quanh: thẳng tắp về hướng Tây và Nam, phân mảnh về phía Đông.

Thư viện đa phương tiện được hỗ trợ bởi những cấu trúc sẵn có: trung tâm văn hoá, và những đường thẳng vẽ nên bởi các con phố hoặc hàng cây. Hai sảnh vào của thư viện đa và trung tâm văn hoá tiếp nối nhau. Hai kết cấu đều được đặt thẳng hàng, giúp du khách dễ dàng di chuyển giữa hai khu vực.

Ở mặt phía đông của Trung tâm Văn hoá, có thể được nhìn thấy từ thư viện, đã được làm mới để nâng cấp thẩm mỹ bên trong hai toà nhà. Khu vực người đi bộ, được trồng nhiều loài cây đến từ Nhật, thông Scotland, cây sồi, hướng khách tham quan đến cửa toà nhà. Khu bên ngoài cung cấp nhiều không gian cho dân địa phương nghỉ ngơi và tận hưởng khu vườn.

Thư viện được chia thành nhiều phòng đọc nhỏ, gồm hai khu lớn và trải rộng ra khắp hai tầng, cùng với một khán phòng 230 chỗ ngồi. Những khu vực này có thể vào bằng sảnh đa truyền thông của thư viện. Thiết kế chữ “U” tạo nên hai lối vào: không gian đọc sách mở hướng ra phía thành phố và sân trong của thư viện.

Kết cấu tự do của phòng đọc tạo nên sự thoải mái cho du khách đi tham quan trung tâm và giúp phân biệt với các không gian khác. Những thành tựu này giúp giảm thiểu các khung cửa sổ, tạo nên các mảng cửa sổ rộng lớn soi tỏ bầu trời, đồng thời đem ánh sáng tự nhiên vào bên trong không gian thư viện.


Nguồn: archdaily