0909 527 747Liên hệ

Xu hướng đầu tư và xây nhà xưởng cao tầng

xây nhà xưởng cao tầng

Xây nhà xưởng cao tầng là mô hình phổ biến tại các nước phát triển với nền công nghiệp “sạch” như Singapore, Hàn Quốc… Ưu điểm lớn nhất của loại hình này là tối ưu hóa quỹ đất, đảm bảo an toàn sản xuất và tiết kiệm chi phí.

Nhiều khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM và các khu vực lân cận đã phát triển nhà xưởng cao tầng như Khu CNC TP.HCM, KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước và gần đây nhất là KCN Long Hậu. Liệu đây có đang là xu hướng mới và mô hình “hot” cho các ngành công nghiệp sạch?

Thế mạnh Xây nhà xưởng cao tầng

Việc xây dựng hoặc thuê căn nhà xưởng cao tầng để sử dụng đang được nhiều doanh nghiệp triển khai. Trên thương trường, sự tồn tại của hàng nghìn doanh nghiệp tạo thành sức ép mặt bằng cho nhà nước. tuy nhiên với sự xuất hiện của áp điệu pháp mang tên “nhà xưởng cao tầng”, khó khăn đã được áp điệu quyết.

1.1. Tiết kiệm diện tích

Sản xuất công nghiệp vốn có tính dây chuyền và sử dụng nhiều máy móc, kéo theo đó là các doanh nghiệp phải tìm quỹ đất rộng để xây dựng tòa nhà xưởng. nhưng quỹ đất có hạn, không thể xây dựng dàn trải thấp tầng theo quy mô dự kiến sản xuất của doanh nghiệp

nhà xưởng cao tầng ra đời được xem là áp tống pháp lựa chọn thông minh và hóa dẫn giải bài toán, bởi tổng diện tích dùng được mở rộng theo chiều cao, vì thế doanh nghiệp có thể tận dụng quỹ đất mặt sàn nhỏ, được mở rộng theo số tầng, đáp ứng tối đa nhu cầu sản xuất của mình.

1.2. Tiết kiệm chi phí đầu tư, rút ngắn quãng thời gian hoàn thiện mặt bằng

Trong kinh doanh sản xuất, tối ưu hóa chi phí đầu cơ cùng rút ngắn quãng thời gian xây dựng mặt bằng để ổn định hoạt động sản xuất có ý nghĩa chiến lược trong cuộc chạy đua thị trường.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng để phục vụ hoạt động của doanh nghiệp. diện tích xây dựng không cần phải quá rộng, mà có thể mở rộng theo chiều cao, với kết cấu cấu kiện thép từng tầng. Biện pháp thi công đơn giản, đảm bảo uy tín chất lượng, mở rộng không gian, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp.

Hoặc doanh nghiệp cũng có thể thuê kho xưởng, nếu dùng tòa nhà xưởng cao tầng, thì giá thuê sẽ thấp hơn nhà xưởng 1 tầng. Hơn nữa có thể chú ý hơn nơi khu sản xuất, khối văn phòng, kho xưởng tập trung, tần tiện thời gian đi lại và tương hỗ cho doanh nghiệp.

1.3. Tạo cơ sở hạ tầng hiện đại Xây nhà xưởng cao tầng 

 • Với thiết kế căn nhà xưởng cao tầng, phần nhiều nhà xưởng được trang bị thang máy di chuyển, thang chuyển vận hàng hóa; h.thống tủ điện tiên tiến; hệ thống PCCC tự động;
 • hệ thống viễn thông, hạ tầng băng thông rộng; nguồn cấp nước, cấp khí ga công nghiệp tại chỗ; hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn A;
 • khu ngôi nhà để xe riêng và h.thống căng tin hiện đại. đông đảo đều phục vụ cho mục tiêu tằn tiện khoảng thời gian, tối ưu chi phí và công hiệu hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ có thêm một lựa chọn tân tiến để giải quyết bài toán căn nhà xưởng.

mở rộng nhà xưởng

2. Các mô hình tòa nhà xưởng cao tầng phổ biến hiện nay

Xây nhà xưởng công nghiệp cao tầng ngày nay phổ biến với 2 mô hình chính:

 • Thứ nhất: mô hình tòa nhà xưởng cao tầng có nhiều tầng. Mô hình này thường là mô hình nhà xưởng cao tầng cho thuê, doanh nghiệp có thể lựa chọn thuê riêng 1 tầng để đặt nhà xưởng.
 • Thứ hai: mô hình căn nhà xưởng liền kề hai tầng đến 3 tầng. gồm có một tầng trệt và 1, đến 2 tầng lầu. Doanh nghiệp có thể đầu sư xây dựng xưởng hoặc thuê nguyên xưởng này.

mở rộng nhà xưởng

3. Quy trình thiết kế căn nhà xưởng cao tầng

Để có giấy má xây tòa nhà xưởng cao tầng uy tín cần phải có quá trình tính toán bố cục tần mần và chuyên nghiệp.

Về cơ bản, thiết kế nhà xưởng sẽ bao gồm 2 bước cơ bản:

3.1. Thiết kế cơ sở

Thiết kế cơ sở gồm có thuyết minh thiết kế và giấy má kỹ thuật thi công căn nhà xưởng.

– Phần thuyết minh thiết kế cơ sở bao gồm các nội dung căn bản như:

vắn tắt vị trí xây dựng, tổng mặt bằng, vị trí địa lý, quy mô xây dựng các hạng mục công trình
phương án thiết kế cơ sở của căn nhà xưởng theo quy hoạch
Kết nối giữa các hạng mục công trình thuộc dự án với hạ tầng kỹ thuật của khu vực ngoài mặt ngôi nhà xưởng
phương án kết cấu chính, h.thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình căn nhà xưởng
kế hoạch bảo vệ môi trường, phòng chữa cháy theo quy định

Bản vẽ thiết kế kỹ thuật ngôi nhà xưởng cao tầng

Phần bản vẽ thiết kế kỹ thuật cơ sở bao gồm:

 • Bản vẽ mặt bằng tổng thể công trình hoặc bản vẽ phương án kế hoạch tuyến công trình đối với công trình xây dựng theo tuyến.
 • lược đồ công nghệ, bản vẽ dây chuyền công nghệ đối với công trình có yêu cầu công nghệ của mỗi xưởng
 • Bản vẽ phương án kiến trúc đối với công trình có yêu cầu thiết kế kiến trúc
  Bản vẽ phương án kế hoạch kết cấu chính, hệ thống kỹ thuật, hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của công trình

3.2. Thiết kế bản vẽ thi công

Vẫn gồm thuyết minh tuy nhiên các bản vẽ thiết kế được chi tiết và hiện thực hóa hơn, dựa trên các tài liệu khảo sát, dự toán. Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế quả quyết dấu hiệu đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu dùng và chi tiết cấu tạo phù hợp với các quy chuẩn, tiêu chuẩn được áp dụng, quả quyết đủ tình cảnh để triển khai thi công xây dựng công trình.

4. 3 lưu ý khi thiết kế tòa nhà xưởng cao tầng

 • Thứ nhất: bố trí tổng mặt bằng phù hợp với sơ đồ công nghệ hiện tại và kế hoạch mở rộng của chủ đầu cơ hoặc phân kỳ dự án.
  Thứ hai: Am hiểu vật tư và lựa chọn phù hợp với từng đặc điểm của ngôi nhà xưởng đẻ sản xuất
  Thứ ba: Luôn thực hiện tính toán nhiều sơ đồ tính, chọn ra phương án kế hoạch hợp lý nhất về tiết kiệm và phù hợp với nhu cầy dùng thiết kế xưởng.
  căn nhà xưởng cao tầng
  Quy trình xây dựng nhà xưởng có nhiều bước

5. Quy trình xây dựng tòa nhà xưởng cao tầng khung thép

5.1. Thi công nền móng

 • Thi công nền móng với các công việc:
 • San lấp đất nền
 • Định vị tim trục
 • Đào móng hàng rào
 • Thi cong móng và đà kiềng
 • Lu lèn đất nền
 • Lu bền đá
 • Thi công nền xưởng

5.2. Thi công khung thép

Hiện nay, phần khung ngôi nhà xưởng thường được thi Khách quan khung thép. Các khung thép này sẽ dễ dàng được kiểm khám xét chặt chẽ về chất lượng rồi mới được dùng để lắp ghép cho ngôi nhà xưởng. Cách lắp ghép khung thép như sau:

 • Lắp dựng khung thép: Các bộ phận của khu thép sẽ đạt được kết nối với nhau bằng bu lông. Vì khung thép rất to và nặng nên phải sử dụng cẩu nâng để lắp ghép.
 • Lắp xà gồ và cáp giằng: h.thống giằng sẽ cố định ngoài mặt phẳng khung. Hệ xà gồ có chức năng gia cố tính ổn định của khung thép và nâng đỡ tấm lợp.

5.3. Thi công vỏ bao che

 • Vỏ bao che gồm có tường gạch; mái tôn;…

5.4. Thi công hạ tầng

 • Hạ tầng nhà xưởng rất quan trọng, nó biến đổi nhiều đến sự vận hành về sau. Các hạ tầng cơ bản cho nhà xưởng sẽ gồm có: đường giao thông; ống cấp thoát nước;….
 • Các công việc cần làm là: lắp đặt ống nước; lu nền đường; lu đá nền đường; bảo trì bê tông nền đường và cắt ron chống nứt.

5.5. Thi công hệ thống kỹ thuật

 • Khi thi công căn nhà xưởng thì hệ thống kỹ thuật là phần không thể bỏ qua.
 • Hệ thống này sẽ bao gồm  phòng cháy chữa cháy; tin tức liên lạc; điện nước; h.thống kỹ thuật phục vụ sản xuất;…

5.6. Hoàn thiện

Đây là khâu sau cùng trong quá trình thi công căn nhà xưởng. Ở bước này cần phải làm các việc sau:

 • Kẻ vạch: giúp phân làn giao thông, hàng hóa trong xưởng
 • Đóng trần thạch cho khu nhà văn phòng
 • Trang trí khu vực phủ rộng nhà xưởng như trồng cây xanh, hoa cỏ
 • Thực hiện vệ sinh phần lớn nhà xưởng trước khi bàn giao
 • Để thi công nhà xưởng cao tầng cũng như căn nhà xưởng thấp tầng được thuận lợi thì doanh nghiệp và tổ chức cần phải chuẩn bị hàng loạt thứ. Từ những vấn đề cần xem xét trước khi thi công như gia thi công; bản thiết kế công trình cho đến các công tác khác trong khi thi công. Chính bởi thế, doanh nghiệp cũng như nhà thầu cần có những tính toán tỉ mẩn để khẳng định được chất lượng công trình với chi

6. Biện pháp thi công nhà xưởng cao tầng

Tuỳ theo vật liệu công trình có thể bằng bê tông cốt thép hay bằng thép; tuỳ theo mức độ phải chuyển giao từng phần cho sản xuất; tuỳ theo biểu đồ kết cấu chịu lực của ngôi nhà mà ta có nhiều phương pháp thi công tòa nhà xưởng cao tầng, lắp ghép khác nhau.
thông thường có hai biện pháp lắp như sau:

Lắp từng tầng 1:

– Biện pháp lắp ghép xong từng tầng một áp dụng cho các kết cấu bê tông cốt thép đúc sẵn, vì sau khi đặt các kết cấu đó vào đúng địa điểm còn phải chèn gắn mối nối, khi các mối nối tầng dưới đạt cường độ cho phép mới được lắp ghép tầng trên.

Lắp từng đoạn công trình lên suốt chiều cao:

– Lắp ghép các kết cấu nhà xưởng nhiều tầng triển khai thực hiện theo chiều cao thì số lần tương hỗ của cần trục giảm đi nhiều.
– Biện pháp lắp ghép theo từng đoạn công trình, áp dụng cho căn nhà kết cấu thép (mối nối khô)
– Tuỳ theo chiều cao, chiều rộng của khu nhà nhiều tầng, tùy theo loại máy móc thiết bị mà có thể cho cần trục đứng ở một bên tòa nhà để lắp, hoặc đứng hai bên, hoặc đứng trên sàn tầng để lắp, hay dùng cần trục tháp leo theo các ô lồng cầu thang để lắp.

Với những tính ưu việt trong thiết kế, thi công, tối ưu hóa quỹ đất, tòa nhà xưởng cao tầng là lựa chọn hạng nhất cho nhiều doanh nghiệp lớn và vừa. Hãy call với chúng tôi để được tư vấn thông tin cụ thể theo từng dự án.

.
.
.
.